Samsung kiến nghị hỗ trợ nhà ở cho công nhân tại Thái Nguyên

tincongnghe.com - Lãnh đạo Samsung Việt Nam kiến nghị, Bộ TT&TT, UBND tỉnh Thái Nguyên cần hỗ trợ Samsung có chính sách hỗ trợ nhà ở cho công nhân tại Thái Nguyên, dự kiến đến giữa năm 2015 sẽ có khoảng 50.000 công nhân làm việc tại 3 nhà máy Samsung ở đây.

Ông Shin Won Hwan, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam (bên trái) đề nghị chính quyền Việt Nam hỗ trợ giải quyết khó khăn về nhà ở cho công nhân. Ảnh: Vũ Nhung

Năm 2014, Samsung Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu 28 tỷ USD

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son vào sáng ngày 4/11/2014, ông Shin Won Hwan, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, Samsung mới được Chính phủ Việt Nam cấp phép cho đầu tư vào 2 dự án mới tại Thái Nguyên trị giá 3 tỷ USD. Trước đó, Samsung cũng đầu tư hai dự án ở Thái Nguyên và Bắc Ninh với giá trị 2 tỷ USD. Như vậy, Samsung sẽ đầu tư tổng cộng 5 tỷ USD vào 4 dự án tại Việt Nam.

Trong hai dự án mới được cấp phép này, Samsung sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất linh kiện cho điện thoại di động, chủ yếu là vỏ điện thoại cao cấp bằng kim loại. Trong 2 dự án đã đầu tư vào Việt Nam, do có quy mô lớn nên vỏ điện thoại kim loại của Samsung được nhập chủ yếu từ Hàn Quốc và Trung Quốc, điều này không tạo ra nhiều lợi ích cho Việt Nam. Do đó, Samsung quyết định đầu tư sản xuất vỏ điện thoại kim loại ngay tại Việt Nam, các dự án mới này sẽ mang lại nhiều việc làm và lợi ích hơn cho kinh tế Việt Nam.

Ông Shin Won Hwan cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2014, cả hai nhà máy của Samsung ở Việt Nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu 21,5 tỷ USD, Samsung đặt kế hoạch sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam đạt 28 tỷ USD trong năm nay. Tổng số điện thoại Samsung sản xuất ở Việt Nam chiếm 35% điện thoại Samsung trên toàn cầu.

Kiến nghị hỗ trợ nhà ở cho công nhân tại Thái Nguyên

Hiện nay số lao động Việt Nam đang làm việc tại 2 nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên và Bắc Ninh là 66.000 người, hàng tuần Samsung đang tuyển dụng thêm 1.000 lao động mới tại Thái Nguyên. Dự kiến, đến giữa năm 2015, Samsung sẽ có khoảng 100.000 lao động làm việc tại các nhà máy. Riêng tại Thái Nguyên hiện có 29.000 lao động và đến giữa năm 2015 sẽ nâng lên 50.000 lao động.

Chính do số lượng lao động tăng đột biến nên hiện Samsung gặp trở ngại rất lớn về nhà ở cho công nhân. Tại Thái Nguyên, Samsung đang xây dựng 2 ký túc xá, khi hoàn thiện có khả năng đáp ứng chỗ ở cho khoảng 16.000 công nhân. Tuy nhiên, các khu ký túc xá và nhà trọ xung quanh nhà máy không thể đủ cho công nhân ở, nhiều công nhân phải tìm những khu vực trọ rất xa nhà máy.

Ông Shin Won Hwan đề nghị, Bộ TT&TT hỗ trợ Samsung trong việc kiến nghị với UBND tỉnh Thái Nguyên và các bộ, ngành liên quan để có chính sách giải quyết những khó khăn về nhà ở cho công nhân.

Nhu cầu về nhà ở tại các vực nhà máy của Samsung sẽ tăng lên rất lớn, bởi vì khi Samsung đầu tư vào Bắc Ninh đã kéo theo gần 400 doanh nghiệp vệ tinh của Samsung từ Hàn Quốc và Trung Quốc đầu tư vào  Bắc Ninh. Sắp tới tại Thái Nguyên cũng có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ từ Hàn Quốc tiến vào theo Samsung.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao việc Samsung tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hứa sẽ trao đổi với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan của Chính phủ để tạo điều kiện cho Samsung có thể xây dựng các khu nhà ở giá rẻ, bán trả góp cho công nhân hoặc có chính sách về nhà ở nhằm tạo cơ hội cho công nhân gắn bó lâu dài với Samsung.

Nhu cầu nhà ở tại Thái Nguyên cho công nhân đang tăng lên đột biến khi Samsung đầu tư 3 dự án lớn ở đây. Ảnh: Internet

Tại buổi làm việc này, ông Shin Won Hwan cũng cho biết, sắp tới CEO của Tập đoàn Điện tử Samsung sẽ có chuyến thăm và làm việc với Việt Nam, trong đó có chương trình hội đàm với hai Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Vũ Đức Đam. CEO của Samsung rất quan tâm đến chính sách phát triển mạng 4G và LTE của Việt Nam. Hiện Samsung đã làm việc với hai tập đoàn lớn VNPT và Viettel để chuẩn bị cho việc hợp tác phát triển mạng 4G.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển mạng 4G, chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi. Dự kiến, Việt Nam sẽ thử nghiệm 4G vào năm 2015 và chuẩn bị các thủ tục khác như cấp phép, đấu giá băng tần. sau đó sẽ cho phép các doanh nghiệp chính thức triển khai cung cấp dịch vụ từ năm 2016.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ, Bộ TT&TT mong muốn Samsung sớm có chiến lược để cung cấp thiết bị thích hợp cung cấp tại thị trường khi Việt Nam chính thức triển khai 4G.

 

Minh Quyên